THIẾT KẾ KHU VƯỜN ĐẸP

ĐẠI PHÁT kính chào Quý khách. Cảm ơn Quý khách đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Một khu vườn với kích thước và tỷ lệ hoàn hảo là mong muốn của rất nhiều người nhưng tốc độ đô thị hóa tăng nhanh khiến việc “khoanh vùng” đất đai làm vườn trở nên khó khăn. Các khu vườn hầu hết là không gian tận dụng, hình dáng kỳ lạ và mang ít nhiều góc chết, trong đó thường gặp nhất là các loại vườn hẹp và kéo dài.

Tất nhiên, hình dáng không cân xứng là một “thử thách” trong thiết kế! Nhưng bạn biết đấy, việc gì cũng có hai mặt của nó và đôi khi khuyết điểm lại có thể trở thành ưu điểm trong một vài trường hợp. Hãy khéo léo xử lý và áp dụng một vài quy tắc căn bản dưới đây, chắn chắn bạn sẽ có một khu vườn cân đối và thẩm mỹ!

 1. Lên ý tưởng về những không gian chuyên biệt
  Cũng như thế, nếu ai đó ngoài kia đang phân vân không biết nên bố trí những thành phần “chủ chốt” trong khoảng sân bao la như thế nào mới kết nối chúng được với nhau thì bạn có thể an tâm với mảnh vườn “khó ở” của mình! Các thành phần chỉ cần xuất hiện lần lượt theo chiều dài không gian là đã có một đường dây liên kết cực kỳ hoàn hảo!
  Bạn có thể áp dụng một vài loại hình không gian quen thuộc như: hồ cá Koi, khu vực trồng hoa màu, sàn ngoại thất, bếp ngoài trời… và đặt chúng theo thứ tự mà bạn muốn, một khu vườn hẹp và dài sẽ trở nên gọn gàng và đầy đủ chức năng như bạn mong đợi!
 2. Loại bỏ những mô tuýp kéo dài
  Một khu vườn quá hẹp cần tránh xa những mô tuýp thẳng và có tính chất kéo dài suốt dọc không gian, từ vật liệu lát sàn, đường biên của thực vật đến cả lối đi trong khu vực.
  Nếu bạn đã “lỡ yêu” vẻ ngoài sang trọng của các loại sàn gỗ thì hãy chú ý đặt các tấm gỗ theo phương ngang của khu vườn, chúng sẽ khiến không gian của bạn đỡ bị chia dọc hơn! Tương tự với các loại vật liệu khác, những mô đun có hình chữ nhật dài cũng nên được bố trí theo chiều ngang sẽ tạo ảo giác rộng rãi và thoải mái cho khu vườn của bạn.
  Riêng với lối đi bạn có thể lựa chọn hướng phát triển theo hình thái tự nhiên, một chút uốn lượn nhẹ nhàng và quyến rũ để làm phân tán suy nghĩ về một khoảng không chật hẹp. Còn nếu bạn là một “tín đồ” của xu hướng hiện đại thì đừng ngại tạo ra những khuôn hình zik zak đầy ấn tượng và phá cách cho sân vườn của mình!
  Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho đường biên của thực vật hay ranh giới giữa các thành phần theo chiều dọc. Tuyệt đối tránh những đường nét kéo thẳng một mạch từ trước ra sau, chúng sẽ hướng bạn thẳng vào cảm giác tù túng và khiến bạn cảm thấy thiếu thốn không gian xoay xở.
 3. Đặc biệt chú trọng đến hàng rào!
  Thử tưởng tượng nhé: bạn đang ở trong một không gian chật hẹp mà những bức tường xung quanh cứ dần cao lên! Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Vâng, chính xác là sự choáng ngộp sẽ lập tức chiếm lấy bạn! Và điều đó sẽ thật sự xảy ra nếu như tường rào nhà bạn quá cao mà sân vườn của bạn lại quá hẹp!
  Hãy lựa chọn một kích thước vừa phải và hợp lý cho “chàng vệ sĩ” của khu vườn nhà mình. Nếu được, bạn cũng nên bố trí vật liệu sao cho bề mặt có khe hở để giúp không gian có thêm khoảng mở và tạo sự thông thoáng.
  Cũng có những trường hợp bất khả kháng cần phải có hàng rào cao hay sân vườn của bạn đang chung vách với nhà kế cận thì bạn có thể “cứu cánh” bằng cách sử dụng dây leo để làm mềm đi vẻ cứng nhắc và đồ sộ của những bức tường, đây cũng là vấn đề thường gặp nhất trong những ngôi nhà phố đô thị.
  Chưa dừng lại ở đó, nếu bạn thực sự cần nhiều cây xanh hơn một bức màn dây leo thì đừng ngại “hô biến” hàng rào khô khan thành một một góc tiểu cảnh đẹp mắt! Những loại cây trồng được bố trí theo tầng bậc cao thấp một cách hợp lý, chiều sâu không gian được tạo ra bằng các loại cây làm nền phía sau, cuối cùng là một chút nhấn nhá sắc màu với vài cụm hoa theo mùa sẽ thực sự khiến hàng rào của bạn thêm tràn đầy sức sống!
  Và xa hơn nữa, một dãy hàng rào cũng có thể được thay thế hoàn toàn bằng cây xanh trong những trường hợp vườn liên kế, quan trọng là nhà bạn và nhà bên phải cảm thấy hoàn toàn dễ chịu với thể loại “ranh giới mềm” này.
 4. Phá cách cùng hình dáng và góc độ
  Chúng ta thường có xu hướng chọn cách thể hiện an toàn và truyền thống cho sân vườn của mình, nhất là khi bản thân bạn không phải là một nhà thiết kế. Nhưng đừng lo, bạn hoàn toàn có thể học hỏi một vài tư duy của giới chuyên môn để biến mảng xanh nhỏ hẹp của mình trở thành những giải pháp thiết kế hoàn hảo.
  Điển hình là việc tạo những góc xéo cho các thành phần trong sân vườn. Bố cục nghiêng 45 độ so với đường bao sân vườn không chỉ làm xóa tan cảm giác mất cân xứng của chiều dài và chiều rộng khu vườn mà còn tạo ra ảo giác giúp các đường nét trong thiết kế của bạn có vẻ chặt chẽ và đẹp mắt hơn rất nhiều!
  Bạn cũng có thể làm tương tự với những nét cong thay vì thẳng, sự giao cắt giữa chúng sẽ đem đến cái nhìn hiện đại cho khu vườn mà vẫn tạo được cảm giác uyển chuyển thú vị mà bạn không thể nào rời mắt!
 5. Biến hóa cùng cốt cao độ
  Việc thay đổi cốt cao độ được xem là một trong những quy tắc đặc biệt quan trọng với những khu vườn kéo dài. Thay vì đi mãi trong một “hàng lang” bằng phẳng thì tại sao bạn không thử thêm vài nấc thang bé xinh, vài bậc chuyển giao ranh giới hay một đoạn lên dốc nhẹ nhàng cho khu vườn? Cũng cùng một không gian và bấy nhiêu điểm nhìn, nhưng ở những cao độ khác nhau thì những gì bạn trông thấy cũng khác nhau. Việc thay đổi cốt linh động cũng giúp giảm bớt “áp lực” của không gian, khiến bạn cảm nhận rõ ràng hơn độ mở và sự thông thoáng của tổng thể.
  Bạn thấy đấy, chỉ cần một chút quan tâm và tinh ý thì mọi vấn đề của sân vườn đều có thể được giải quyết.  Hy vọng những gợi ý vừa rồi sẽ giúp bạn tự -tin hơn trong việc xây dựng một khu vườn cho riêng mình, dù hẹp hay kéo dài nhưng cũng chắc chắn không thể “làm khó” bạn nữa!

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần tư vấn thêm về chi phí cũng như phương pháp để biến ngôi nhà  cũ của bạn thành một ngôi nhà mới. Hotline: 0973 722 562 Mr. Ngọc. Xin cảm ơn các Bạn. Chúc các Bạn luôn vui vẻ , Thành Công và Hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *